Jeff Bezos người sáng lập ra Amazon và Blue Origin thành công

Jeffrey Preston Bezos Jorgensen; sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964, là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ. Bezos được biết đến như là người sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon.

Bezos được đưa vào danh sách “centibillionaire” (những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD) đầu tiên theo đánh giá tài sản từ Forbes, người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại” sau khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên $150 tỷ USD vào tháng 7 năm 2018.

Tháng 9 năm 2018, Forbes mô tả Jeff Bezos “giàu có hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh” nhờ khối tài sản ròng tăng thêm $1.8 tỷ đô la khi Amazon trở thành công ty thứ hai trong lịch sử đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Sinh ra ở Albuquerque, New Mexico và lớn lên tại Houston và sau đó là Miami, Jeff Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính. Ông làm việc ở Phố Wall trong nhiều lĩnh vực liên quan từ năm 1986 đến đầu năm 1994. Ông thành lập Amazon vào cuối năm 1994 trong một chuyến đi xuyên quốc gia từ Thành phố New York đến Seattle.

Công ty bắt đầu như một cửa hàng sách trực tuyến và từ đó đã mở rộng ra nhiều loại sản phẩm và dịch vụ thương mại điện tử khác, bao gồm truyền phát video và âm thanh, điện toán đám mây và AI. Đây hiện là công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, công ty Internet lớn nhất theo doanh thu và là nhà cung cấp trợ lý ảo[4] và dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới thông qua chi nhánh Dịch vụ web Amazon (Amazon Web Services).

Jeff Bezos thành lập công ty sản xuất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và du hành không gian tiểu quỹ đạo Blue Origin năm 2000. Một chuyến bay thử nghiệm Blue Origin lần đầu tiên đạt được thành công vào không gian vào năm 2015 và công ty đã có kế hoạch sắp tới để bắt đầ đưa con người lên các chuyến bay vũ trụ mang tính thương mại.[5]

Bezos cũng đã mua lại tờ The Washington Post của Mỹ vào năm 2013 với giá $250 triệu đô la, và quản lý nhiều khoản đầu tư khác thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Bezos Expeditions của mình.

~ Sưu tầm từ Internet